Hai năm trước, Hoàng Yến Phương có công việc với mức lương rất ổn. Tuy nhiên, cô đã xin nghỉ việc để dấn thân vào hành trình khởi nghiệp đầy chông gai. Đến nay, dù chưa có doanh thu, nhưng Yến Phương vẫn không nản. Bởi mục tiêu khởi nghiệp của cô không phải để làm giàu mà là theo đuổi đam mê các hoạt động xã hội.

Yến Phương nhận giải trong một cuộc thi khởi nghiệp
“Chuyên gia” săn học bổng
Hoàng Yến Phương sinh năm 1990, tốt nghiệp Đại học Y tế Công cộng. Trong những năm học đại học, Yến Phương từng làm ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Chủ nhiệm CLB tiếng Anh. Cô còn lãnh đạo 30 dự án của thanh niên trong đoàn trường. Với những đóng góp tích cực cho phong trào của thanh niên, Yến Phương đã nhận được nhiều khen thưởng của Thành đoàn Hà Nội.
Yến Phương (áo dài trắng) trong hoạt động tại Tàu thanh niên Đông Nam Á
Cuối năm 2014, Hoàng Yến Phương nhận được học bổng của Chính phủ Nhật Bản (chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á SSEAYP). Sau đó, Yến Phương tiếp tục nộp đơn xin học bổng của Mỹ mang tên Dream Project Incubator và đã giành được học bổng này. Sau khi kết thúc khóa học, ý tưởng khởi nghiệp của Yến Phương cũng bắt đầu hình thành.
Phương và các bạn trong chuyến thăm Trường Đại học Harvard (Mỹ)
Bên cạnh đó, Yến Phương còn giành khóa học bổng của Đại Sứ quán Mỹ về ươm tạo doanh nghiệp, trở thành một trong hai học viên xuất sắc nhất lớp. Hiện nay, cô đang tham gia khóa học về khởi nghiệp từ Founder Institute (chương trình kết hợp của Mỹ và Topica). Khóa học này Phương cũng được học bổng 100%.
Chia sẻ về việc học hành, Yến Phương cho biết: “ Trước giờ, tôi không nghĩ là cần đi học những thứ mà hiện tại chưa cần. Nhưng do thích, nên vẫn đi học. Giờ mới thấy đúng, có cơ hội là nắm bắt được ngay. Chứ đến lúc cần mới học, thì cơ hội chẳng chờ mình nữa. Có những thứ mình đi học chỉ nghĩ là học cho vui, thế mà bây giờ vận dụng được vào công việc hiện tại”.
Khởi nghiệp không phải để kiếm nhiều tiền
Thời sinh viên, Yến Phương làm biên tập viên cho một tờ báo điện tử. Sau khi ra trường, cô làm marketing cho công ty phim trong thời hạn 2 năm. Công việc đang tiến triển tốt đẹp, thì bỗng nhiên Yến Phương xin nghỉ việc để chuyển sang khởi nghiệp với ý tưởng xây dựng và phát triển nền tảng gọi vốn cộng đồng mang tên Fundy.
“Ý tưởng Fundy xuất phát từ quá trình hoạt động thanh niên trong trường đại học. Tôi nhận thấy việc tìm tài trợ cho các chương trình là khó nhất. Trong thời gian làm báo, tôi nhận thấy báo chí rất cần các nguồn thông tin, nhưng thường thụ động chờ tin. Khi làm marketing, tôi thấy rằng: Các doanh nghiệp rất cần nơi để hỗ trợ, nhưng lại thụ động chờ. Fundy ra đời từ đó”, Yến Phương tâm sự.
Vậy là sau khóa học ở Mỹ về, Yến Phương đã trao đổi ý tưởng của mình với những người bạn có cùng mong muốn sở nguyện và nhận được sự ủng hộ của họ. Hiện giờ, cô đang dành toàn bộ tâm lực cho Fundy cùng với sự hỗ trợ của nhóm bạn. Nói về Fundy, Yến Phương cho biết: “Điểm nổi bật của Fundy là kết nối được các nguồn lực và nhu cầu sẵn có trong xã hội. Fundy là sự biến đổi crowd funding (gọi vốn cộng đồng) trên thế giới, giúp việc gọi vốn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn”.
Với mô hình tinh gọn, Fundy không đòi hỏi tiền đầu tư lớn. Trong tương lai, khi mô hình này hoàn thiện, Yến Phương sẽ tìm quỹ đầu tư cho Fundy. Còn hiện tại, dù đã hai năm không đi làm, chỉ tập trung cho Fundy, nhưng do đã có kế hoạch tài chính từ trước, nên Yến Phương có thể đảm bảo được các chi tiêu cá nhân để tiếp tục theo đuổi đam mê.
Dù chưa ra mắt, nhưng Fundy đã nhận được khá nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, bao gồm: Giải Nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2015 của Trung tâm Ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học công nghệ), Top 30 Startup Pedia Asean 2016, top 8% chương trình Global Entrepreneurship Bootcamp 2016 của Đại học MIT, gần đây nhất là vượt qua 900 dự án trên khắp thế giới để lọt vào bán kết cuộc thi Sáng kiến khởi nghiệp (GIST Tech-I 2016) tại Silicon Valley.
Yến Phương tâm sự: “Tôi khởi nghiệp với Fundy không phải để kiếm được nhiều tiền. Trước mỗi hoàn cảnh khó khăn, tôi thấy rất buồn và mong có cách nào đó để thay đổi cuộc sống của họ”. Với kinh nghiệm và khả năng hiện tại, việc có được công việc tốt với mức lương cao hoàn toàn trong tầm tay. Nhưng cô muốn sống cuộc sống ý nghĩa hơn khi được theo đuổi điều mình mong muốn.
Yến Phương trông năng động, nhưng cũng rất nữ tính
Hiện nay, Yến Phương vẫn ngủ ngày cày đêm, tham gia một số khóa học và các sự kiện liên quan đến khởi nghiệp, thi thoảng đi du lịch để thư giãn. Nói về ước muốn trong tương lai, Yến Phương cho biết: “Trong 5 năm tới, tôi mong muốn đưa Fundy đi vào hoạt động ổn định. Nếu có thể, Yến Phương mong rằng: Fundy sẽ vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài thị trường Việt Nam”. Mong ước của Yến Phương hoàn toàn có cơ sở khi Fundy có sự khởi đầu khá thuận lợi khi vượt qua 900 dự án để lọt vào bán kết cuộc thi Sáng kiến khởi nghiệp (GIST Tech-I 2016) tại Silicon Valley (Hoa Kỳ).